image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement 
image advertisement
image advertisement

Tổ đại biểu HĐND thành phố giám sát công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị năm 2024 tại quận Hải An

Sáng 07/06, tổ đại biểu HĐND thành phố tại quận Hải An giám sát UBND quận Hải An về công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn- Ủy viên Thành ủy- BTQU- Chủ tịch HĐND quận tổ trưởng làm trưởng đoàn giám sát, cùng dự có các đồng chí đại diện Ban liên quan HĐND thành phố, Sở ngành thành phố. Tiếp đoàn giám sát về phía quận Hải An có các đồng chí: Dương Đình Ổn- PBT- Chủ tịch UBND quận, Hoàng Hải Bằng- PCT HĐND quận, lãnh đạo các phòng liên quan, các đồng chí Chủ tịch UBND các phường trên địa bàn quận.

 Tại buổi giám sát, các thành viên của đoàn và đơn vị được giám sát đã tập trung thảo luận, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn trong công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị trên địa bàn và đề xuất một số giải pháp để sớm khắc phục trong thời gian tới như: việc trên địa bàn tồn tại các dự án treo lâu năm ảnh hưởng tới đời sống của các hộ dân; đề nghị thành phố sớm quan tâm cải tạo cảnh quan xung quanh khu vực Hồ điều hòa Phương Lưu; ; HĐND thành phố xem xét có cơ chế đặc thù hỗ trợ ngân sách, phương tiện… để các địa phương, trong đó có quận Hải An thuận lợi hơn trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ quản trật tự xây dựng lý đô thị; tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giáy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất cho quân đội cấp cho hộ gia đình các quân nhân; 

Xác định công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị là một nhiệm vụ quan trọng, là cơ sở cho sự phát triển kinh tế - xã hội và nâng chất các tiêu chí trong xây dựng đô thị quận văn minh, hiện đại. Ủy ban nhân dân quận đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng. Đã chỉ đạo phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp cùng các phòng, đơn vị chuyên môn của quận và các đơn vị phối quản trên địa bàn trong công tác cấp giấy phép xây dựng, kiểm tra sau cấp phép và quản lý trật tự xây dựng.

Việc thực hiện các quy định, thủ tục hành chính trong cấp giấy phép xây dựng theo phân cấp, ủy quyền trên địa bàn. Trong 5 tháng đầu năm 2024, Ủy ban nhân dân quận đã cấp giấy phép xây dựng đúng thời hạn cho 100% tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện theo quy định, đạt 108,6%, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2023 . Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý trậ tự đô thị trên địa bàn quận còn một số tồn tại, hạn chế: Một số thửa đất bị quy định chồng chéo, một số dự án quy hoạch tồn tại từ lâu nhưng không còn lưu trữ hồ sơ về quy chế quản lý kiến trúc; phát sinh chi phí đo đạc đối với những thửa đất giáp ranh quy hoạch... trong quá trình thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý, cấp phép xây dựng chưa đáp ứng được yêu cầu, do cơ sở vật chất còn thiếu…

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng được UBND quận tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát sau cấp phép đối với các công trình xây dựng, kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm các công trình vi phạm trật tự xây dựng phát sinh (nếu có), đặc biệt vào các dịp lễ, tết dài ngày. Do đó, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận giảm rõ rệt cả về số lượng và mức độ phức tạp.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn – Bí thư Quận ủy- CT HĐND quận- trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của các các phòng, ban chuyên môn của quận trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị. Tích cực phổ biến, quán triệt, tuyên truyền liên quan đến lĩnh vực quản lý trật tự đô thị. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra trật tự xây dựng, đô thị để kịp thời ghi nhận, nhắc nhở các trường hợp vi phạm; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch về công tác quy hoạch đô thị để Nhân dân hiểu và có sự đồng thuận trong triển khai thực hiện. Tiếp tục nghiên cứu và có những đề xuất để sửa đổi, bổ sung những bất cập, mâu thuẫn hoặc chồng chéo trong các văn bản liên quan lĩnh vực này, đưa công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị ngày một hiệu quả, nền nếp./.

                                                                                         Vũ Liễu

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0