Quận Hải An Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ giai đoạn 2019-2024

Chiều 29/5, UBND quận Hải An tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21 ngày 22/2/2019 của Chính phủ về khu vực phòng thủ giai đoạn 2019-2024. Đồng chí Dương Đình Ổn- PBTQU- Chủ tịch UBND quận chủ trì hội nghị.

5 năm qua, cấp ủy, chính quyền quận, các cấp trên địa bàn quận Hải An đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đầy đủ, đồng bộ các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, văn bản pháp luật Nhà nước liên quan về xây dựng và hoạt động khu vực phòng thủ tạo được sự đồng thuận và ủng hộ cao của Nhân dân, đạt được nhiều kết quả quan trọng; khu vực phòng thủ quận đã được xây dựng toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, sát với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của quận; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh, tạo cơ sở nền tảng chính trị, tinh thần vững chắc cho khu vực phòng thủ; tiềm lực kinh tế - xã hội quận có bước phát triển, tạo cơ sở vật chất ngày càng lớn bảo đảm cho nhiệm vụ quốc phòng - an ninh.

Lực lượng vũ trang được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm xây dựng ngày càng vững mạnh, rộng khắp, khả năng sẵn sàng chiến đấu được nâng cao; hoạt động khu vực phòng thủ ngày càng đi vào nền nếp. Quận tổ chức diễn tập Khu vực phòng thủ quận năm 2019, diễn tập phòng chống lụt bão- Tìm kiếm cứu nạn hàng năm; 08/08 phường diễn tập phường trong khu vực phòng thủ theo Nghị định số 21 của Chính phủ. Lực lượng dân quân tự vệ của quận có 35 đầu mối cơ sở, có 16 Ban chỉ huy quân sự tự vệ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, 01 đại đội, 18 trung đội, 09  tiểu đội. Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân hàng năm, trong 5 năm đã giao 577 công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Kinh tế - xã hội của quận tăng trưởng đạt khá, ổn định, kết hợp chặt chẽ với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh; kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư đồng bộ, an sinh xã hội, đời sống Nhân dân được cải thiện. Trong lĩnh vực quân sự, an ninh, đối ngoại ngày càng được củng cố tăng cường; lực lượng dân quân tự vệ được xây dựng theo hướng “vững mạnh, rộng khắp”...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận làm rõ những kết quả đã đạt được, nêu những khó khăn, vướng mắc, chia sẻ bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng khu vực phòng thủ. Đồng thời các đại biểu cũng thống nhất phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Trong đó, các cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang trên địa bàn quận, tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên về xây dựng, hoạt động khu vực phòng thủ; đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội và các chính sách an sinh xã hội; thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng - an ninh./.