image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement 
image advertisement
image advertisement

Lễ hội Đình Hạ Lũng nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng đặc sắc

Sáng nay 19/3 (tức 10/2 âm lịch), tại di tích lịch sử quốc gia Đình Hạ Lũng, phường Đằng Hải long trọng tổ chức lễ hội kỷ niệm 1086 năm Chiến thắng Bạch Đằng và 1080 năm Ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền- người con Xứ Đoài bằng mưu trí của mình đã lãnh đạo quân và dân ta đánh tan quân xâm lược Nam Hán trên sông Bạch Đằng lịch sử năm 938 mở ra kỷ nguyên độc lập tự chủ lâu dài cho dân tộc Việt, chấm dứt hơn 1000 năm đêm trường Bắc thuộc. Tới dự có các đồng chí trong Thường trực Quận ủy, các đồng chí UVBTVQU, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, lãnh đạo các phường trên địa bàn, ban quản lý các di tích trên địa bàn quận có thờ Đức Vương Ngô Quyền, đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương tham dự lễ hội Đình Hạ Lũng. 

Đình Hạ Lũng còn có tên chữ là “Nhân Thọ đình”. Đình mang tên của một vùng đất nổi tiếng với nghề trồng hoa của thành phố Hải Phòng: làng hoa truyền thống Đằng Hải hay hoa làng Lũng, nay thuộc phường Đằng Hải, quận Hải An. Đình được xây dựng từ thế kỉ 16 thời kì Lê Trung Hưng và được dân làng Hạ Lũng trùng tu như hiện tại vào đầu mùa hạ năm Giáp Tý - 1924 thời vua Nguyễn Khải Định. Hiện tại kiến trúc của ngôi đình còn một số tiêu bản gỗ và một số đầu dư của hai bộ vì toà đại bái được chạm khắc mang đậm phong cách nghệ thuật thời kỳ xây dựng Đình.

Đình Hạ Lũng thờ đức Vương Ngô Quyền - ông Tổ trung hưng của nền độc lập dân tộc thế kỉ 10, người đã làm nên chiến thắng Bạch Đằng lịch sử lưu danh sử sách. Đình toạ lạc trên một khuôn viên rộng, thoáng mát với cảnh quan sân đình kết hợp với hồ nước phía trước tạo nên thế phong thuỷ cho toàn bộ không gian kiến trúc. Đình kiến trúc theo kiểu chữ công (I) chéo đao tàu góc. Đình Hạ Lũng là một công trình kiến trúc gỗ khá đồ sộ, to, chắc khoẻ, trên các cấu kiện kiến trúc đều được chạm khắc nổi, bong kênh với nhiều đề tài phong phú, đa dạng, sinh động. Bên cạnh đó tại đình còn lưu giữ được một số cổ vật quý như long ngai, bài vị có niên đại thế kỷ 18, kiệu bát cống niên đại thế kỷ 19 và nhiều di vật có giá trị khác góp phần tô điểm thêm cho không gian kiến trúc di tích. Điểm độc đáo của Đình mà ít người thấy được đó chính là những hòn đá tảng ở chân cột Đình, những tảng đá cao, có các rãnh nơi nối liền với mặt sàn. Với những giá trị lịch sử cũng như nghệ thuật kiến trúc năm 2001 Đình Hạ Lũng được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia

Trong nhiều năm trở lại đây, dân làng Hạ Lũng đã khôi phục lại các lễ hội truyền thống tại đình làng. Đây là một hoạt động sinh hoạt văn hoá – tín ngưỡng dân gian giúp đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hoá tinh thần của nhân dân trong vùng. Năm nay, ngoài việc tổ chức lễ hội kỷ niệm 1086 năm Chiến thắng Bạch Đằng và 1080 năm Ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền, nhân dân địa phương còn vui mừng kỷ niệm 100 năm ngôi Đình Hạ Lũng được nhân dân địa phương góp công, góp của phụng dựng qua các năm và được khang trang tố hảo như ngày nay. Tại lễ hội, nhiều hoạt động phong phú đã được diễn ra như: lễ rước với sự tham gia rất đông của người dân địa phương; màn trống Hội và múa lân sư rồng hoành tráng của người dân Hạ Lũng; màn biểu diễn thư pháp của nghệ nhân CLB thư pháp Hải Phòng và nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng độc đáo khác./.

                                                                                      Vũ Liễu

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0