image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement 
image advertisement
image advertisement

Cải tạo, nâng cấp đường 356

Cải tạo, nâng cấp đường 356: Mục tiêu thông xe một bên tuyến trước Tết Nguyên đán

Dự án cải tạo, nâng cấp đường 356 (đoạn 2A từ ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm đến đập Đình Vũ) đang bước vào giai đoạn nước rút. Mọi nguồn lực được dồn vào tuyến đường này với mục tiêu hoàn thành kế hoạch thông xe một bên tuyến trước Tết Nguyên đán 2012.

Tích cực tháo gỡ vướng mắc mặt bằng

Theo thiết kế, đường 356 đoạn 2A sẽ thành một trong những tuyến đường đẹp, hiện đại của thành phố Hải Phòng với 2 đoạn khác nhau dựa vào công năng sử dụng từng đoạn. Đoạn 1 được tính từ ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm (km0) đến km1+350 với bề rộng nền đường 40m, mặt đường 28m, gồm 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ. Đoạn 2 từ km1+350 đến cuối tuyến, bề rộng nền đường 60m, mặt đường 37,5m gồm 8 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ. Cùng với đó là các hạng mục hè phố, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng và trung thế (1 trạm biến áp,77 cột điện),cây xanh… Tổng diện tích đất cần thu hồi phục vụ dự án là 114.581m2, liên quan đến 600 hộ dân và 17 doanh nghiệp.

Các phương tiện của Công ty CP Việt Úc thi công đường 356.

Để mặt bằng cải tạo, nâng cấp, mặt bằng đường 356 đoạn 2A, ngay từ đầu, công tác GPMB được địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Phó chủ tịch UBND quận Hải An Phạm Chí Bắc cho biết, trên địa bàn quận có nhiều dự án liên quan cần GPMB. Song, với dự án đường 356, đã có sự phối hợp đồng bộ của quận cùng các ban ngành trong kiểm kê, lập phương án và thực hiện GPMB. Hiện, phía bên phải tuyến (hướng từ ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm đến đập Đình Vũ) đã cơ bản hoàn thành GPMB. Hướng bên trái tuyến, đến hết năm 2011, quận Hải An bàn giao cho nhà thầu thi công, bảo đảm thực hiện theo tiến độ UBND thành phố giao.

Qua công tác tuyên truyền vận động, nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong phạm vi bị thu hồi đất tích cực giúp đỡ chủ đầu tư về mặt bằng. Phó giám đốc sở GTVT Mai Xuân Phương cho biết, các đơn vị có công trình ngầm như điện lực, cấp nước, viễn thông cùng chung tay với chủ đầu tư, thực hiện tốt việc di rời. Đến ngày 30-9-2011, các tổ chức, cá nhân bàn giao mặt bằng cho nhà thầu, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục dự án. Hiện, Ban quản lý dự án phối hợp chặt chẽ với quận Hải An trong rà soát các hộ dân diện tái định cư, báo cáo UBND thành phố xem xét, ra quyết định.

Dồn lực thi công

Đường 356 là tuyến giao thông đường bộ duy nhất đến các cảng biển khu vực Đình Vũ. Đây là khu vực cảng biển sôi động nhất hiện nay ở Hải Phòng, mật độ xe công ten nơ qua lại lớn (16.000-18.000 lượt xe/ngày đêm). Vì vậy, trong quá trình thi công vẫn phải bảo đảm cho xe qua lại. Chánh thanh tra Sở GTVT Đinh Viết Hùng cho biết, hằng ngày đội Thanh tra giao thông số 5 cùng với lực lượng CSGT có mặt trên tuyến đường điều tiết giao thông, hạn chế thấp nhất ùn tắc giao thông trên toàn tuyến.

Việc thi công các hạng mục dự án được nhà thầu Công ty CP tập đoàn Việt Úc tiến hành khẩn trương. Phó tổng giám đốc Công ty Phạm Văn Tĩnh cho biết, máy móc, vật tư và nhân lực được dồn tối đa cho công trình, công ty tập trung thi công cả ngày và đêm để kịp tiến độ. Với phương châm, làm đến đâu gọn đến đó, có mặt bằng đến đâu, công ty tổ chức thi công ngay theo kiểu “cuốn chiếu”. Đến nay, công ty hoàn thành 50,9% khối lượng phần nền đường, 11,2% mặt đường, 45,9% phần thoát nước…Với mặt bằng hiện có, theo đà thi công này, đến trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, công ty hoàn thành thi công lớp thảm át-phan hạt thô để thông xe bên phải tuyến và 500m bên trái tuyến. Về chất lượng công trình, ông Nguyễn Văn Tuấn, phó giám đốc Công ty CP Tư vấn và Dịch vụ DPMC- đơn vị tư vấn, giám sát thi công đánh giá: nhà thầu có nhiều cố gắng trong thi công và hoàn thành theo đúng thiết kế về khối lượng và chất lượng. Tuy nhiên, tiến độ thi công vẫn chưa được như ý, do trong suốt thời gian từ tháng 7 đến tháng 9-2011, số ngày mưa quá nhiều, phải dừng thi công, nên tiến độ chậm gần 3 tháng. Với thời tiết thuận lợi, khả năng hoàn thành lớp bê tông nhựa hạt thô trên công trình vào trước Tết Nguyên đán hoàn toàn khả thi.

Tại cuộc kiểm tra hiện trường vừa qua, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp chỉ đạo, đường 356 đoạn 2A được thành phố coi là công trình cấp bách, liên quan mật thiết đến phát triển kinh tế biển, đặc biệt là kinh tế cảng biển. Việc hoàn thành dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường này sớm ngày nào sẽ có lợi cho Hải Phòng ngày ấy, vì vậy các đơn vị liên quan cần tập trung hơn nữa để có thể về trước kế hoạch.

Mai Lâm

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0