image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement 
image advertisement
image advertisement

Quận Hải An sẵn sàng tổ chức lễ hội Từ Lương Xâm năm 2024 kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng và 1080 năm ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền

Sáng 16/02, UBND quận Hải An họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Từ Lương Xâm năm 2024. Đồng chí Dương Đình Ổn, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tuấn- UVTU, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận, Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, các đồng chí PCT HĐND, UBND quận, thành viên Ban Tổ chức lễ hội, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường trên địa bàn quận.

Theo kế hoạch, quận Hải An tổ chức Lễ hội truyền thống Từ Lương Xâm năm 2024, kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng và 1080 năm ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền trong 04 ngày từ ngày 23- 26/02/2024 (tức từ ngày 14 đến ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Lễ Tế hàng quận được tổ chức vào hồi 8h00’ ngày 23/02/2024 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Khai mạc lễ hội tổ chức vào hồi 8h00’ ngày 24/02/2023 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn)

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận, thống nhất biện pháp, phương án triển khai tổ chức Lễ hội đảm bảo theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, có tính giáo dục cao xứng đáng với vị trí vai trò, vị thế của người anh hùng dân tộc Ngô Quyền trong tiến trình lịch sử dân tộc, đặc biệt quan tâm tới công tác thông tin, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng cũng như trên các trang mạng xã hội như: zalo, facebook, tictok… việc bố trí các điều kiện, cơ sở vật chất tổ chức phần Lễ, phần Hội; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chỉnh trang, tôn tạo cảnh quan các tuyến đường ra, vào khu vực tổ chức Lễ hội; các phương án đảm bảo an ninh, trật tự; công tác hậu cần, khánh tiết, tiếp đón đại biểu...

Dự phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn – UVTU- BTQU- Chủ tịch HĐND quận nhấn mạnh: Lễ hội truyền thống Từ Lương Xâm-Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là sự kiện văn hóa quan trọng, góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị di sản văn hóa, các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài thành phố; quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thúc đẩy phát triển du lịch của thành phố Hải Phòng nói chung, quận Hải An, phường Nam Hải nói riêng. Cùng với đó, qua các hoạt động Lễ hội góp phần tuyên truyền truyền thống yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ và nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia bảo tồn, phát huy khai thác giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Dương Đình Ổn- PBTQU- Chủ tịch UBND quận đã thống nhất lại các nội dung, chương trình, kế hoạch. Đồng thời yêu cầu các phòng ban, đơn vị liên quan  chú trọng công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các nền tảng nhằm thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương; truyền thông kết nối các quần thể di tích trong quận, nâng tầm lễ hội, để lễ hội truyền thống Từ Lương Xâm- Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là lễ hội của một bộ phận người dân nào đó mà là lễ hội của toàn dân, tất cả người dân cùng hướng về, tôn kính và cùng ngưỡng vọng, ghi nhớ công đức của các bậc tiền nhân mà trong đó Đức Vương Ngô Quyền người con Xứ Đoài bằng mưu trí của mình đã cùng quân và dân ta đánh tan giặc Nam Hán trên sông Bạch Dằng lịch sử năm 938 mở ra thời kỳ độc lập lâu dài của dân tộc Việt Nam. Công đức của Ngô Quyền gắn liền với những địa danh lịch sử tại thành phố Hải Phòng, trong đó Từ Lương Xâm nơi được Ngô Quyền chọn làm đại bản doanh để chỉ huy trận chiến Bạch Đằng được suy tôn là Từ Cả, là một trong tứ linh từ của huyện cổ An Dương và là một trong tam linh từ của quận Hải An ngày nay. Với giá trị lịch sử to lớn, quận Hải An đang phấn đấu, đề xuất để Từ Lương Xâm sớm trở thành di tích Quốc gia đặc biệt. Đồng chí Chủ tịch UBND quận cũng nhấn mạnh thêm, các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm để việc tổ chức lễ hội được diễn ra trang trọng, chu đáo, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh, an toàn và tiết kiệm./.

                                                                                            Vũ Liễu

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0