image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement 
image advertisement
image advertisement

Quận Hải An quyết tâm đưa việc phân loại rác thải tại nguồn được thực hiện từ ngay trong tháng 01/ 2024 tới 100% các hộ dân trên địa bàn

Sáng 18/1, UBND quận Hải An tổ chức Chương trình trao, tiếp nhận xô đựng rác chứa chất thải rắn sinh hoạt để thực hiện phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn quận Hải An. Tới dự có các đồng chí: Dương Đình Ổn-PBT- CT UBND quận, Nguyễn Văn Tuấn- PCTTT UBND quận, đại diện lãnh đạo Sở tài nguyên và môi trường thành phố, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, các đồng chí Bí thư, tổ trưởng các TDP, lãnh đạo các nhà trường trên địa bàn quận.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Tại chương trình hơn 20 nghìn xô nhựa gồm 02 màu xanh và đỏ đã được dán sẵn logo để bà con nhận biết được xô nào là chứa rác vô cơ, xô nào chứa rác hữu cơ…đã được trao cho các phường, các tổ dân phố để trao tận tay các hộ dân. Trước đó, các phường trên địa bàn quận cũng đã chủ động cùng với các ban, ngành đoàn thể đã huy động các nguồn lực mua xô phân lại rác tặng các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, tiêu biểu như phường Cát Bi, Thành Tô, Đông Hải 1…Đây là sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị quận Hải An, quyết tâm hoàn thành việc phân loại rác thải tại nguồn bắt đầu từ ngay trong tháng 1/2024 đưa phân loại rác thải tại nguồn thành thói quen tốt, góp phần giữ gìn VSMT luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Anh-tin-bai

Quận Hải An có 8 phường với tổng cộng 85 tổ dân phố với gần 37.200 hộ dân sinh sống trên địa bàn. Trước tốc độ đô thị hóa nhanh, hiện tại, chỉ tính riêng chất thải rắn - loại chất thải khó phân hủy thì trung bình mỗi ngày trên địa bàn quận phát sinh khoảng 200 tấn. Trước thực tế trên, quận xác định, phân loại rác để có hướng xử lý phù hợp là việc làm tuy nhỏ, nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn đối với quá trình phát triển đô thị của quận, nhất là trong điều kiện lượng rác thải sinh hoạt đang ngày càng gia tăng và vấn đề xử lý rác thải vẫn đang là bài toán khó, chưa có lời giải.  Đơn cử như phường Đông Hải 1 là đơn vị đầu tiên trên địa bàn toàn quận thí điểm triển khai mô hình thu gom, phân loại rác tại nguồn từ năm 2022. Đến nay, tại một số tổ dân phố của phường Đông Hải 1, việc phân loại rác đã trở thành thói quen. Nhưng trên thực tế, vẫn còn những hộ chưa thực sự tạo thành nếp mà vẫn bỏ chung các loại rác vào một thùng đựng duy nhất, kể cả những nơi có sẵn thùng rác phân loại, nhất là vào những dịp cao điểm như lễ, Tết – khi lượng rác tăng cao.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Phân loại rác ngay từ đầu nguồn nhằm tách rác có giá trị tái chế ngay từ nơi thải ra, góp phần tiết kiệm chi phí xử lý rác thải, tiết kiệm diện tích đất chôn lấp, hạn chế ô nhiễm đất, nguồn nước ngầm, không khí…, cũng như tạo ra nguồn nguyên liệu thay thế tài nguyên gốc - tài nguyên thiên nhiên và tạo nguồn điện năng…Tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải, sản phẩm thải bỏ, tận dụng tối đa, giá trị, kéo dài vòng đời của sản phẩm, vật liệu; giảm tối đa lượng chất thải phải xử lý; qua đó sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Anh-tin-bai

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Dương Đình Ổn- Chủ tịch UBND quận Hải An cho biết lợi ích của việc phận lại rác tại nguồn đối với đời sống sức khỏe của người dân không phải từ bây giờ mà còn có giá trị nhiều đời sau. Đồng chí cũng ghi nhận sự vào cuộc tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương bằng nhiều hình thức tuyên truyên vận động nhân dân nhận thức được lợi ích của việc chủ động phân loại rác tại nguồn. Từ đó, nhân dân đồng thuận với chủ trương của thành phố, quận, phường và đồng lòng thực hiện. Theo đồng chí Chủ tịch UBND quận, bắt đầu từ 01/2024 quận Hải An sẽ đồng loạt triển khai phân loại rác thải tại nguồn trên địa bàn toàn quận. Quá trình này được quận gắn với công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về việc giữ gìn cảnh quan chung, không xả rác bừa bãi, từng bước hình thành và nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường đến từng cá nhân trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng đô thị kiểu mẫu về phân loại rác tại nguồn hướng đến nền kinh tế tuần hoàn. Đây là một nhiệm vụ quan trọng, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phân loại rác thải tại nguồn; hiểu rõ ý nghĩa của công tác phân loại rác thải trong việc bảo vệ môi trường, tăng cường tái sử dụng, tái chế sản phẩm thải bỏ, giảm tối đa lượng chất thải phải xử lý; qua đó sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sự tăng trưởng bền vững của đất nước. Do vậy, đồng chí Chủ tịch UBND quận yêu cầu: các cơ quan, đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả; các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tích cực hưởng ứng, thực hiện tốt công tác phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn để góp phần xây dựng quận Hải An văn minh- giàu đẹp./.

                                                                                                 Vũ Liễu
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0