image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement 
image advertisement
image advertisement

Quận Hải An gần 17.400 suất quà, trị giá gần 17,5 tỷ đồng chăm tới gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn dịp tết nguyên đán Giáp Thìn 2024

Xác định công tác an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn quận Hải An đã thực hiện tốt các chính sách dành cho hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để trợ giúp, hỗ trợ người yếu thế vươn lên trong cuộc sống. Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau” và bằng sự chủ động, linh hoạt, cùng tinh thần trách nhiệm cao, quận Hải An đã và đang đẩy mạnh sự quan tâm, chăm lo để các gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn có một cái Tết cổ truyền ấm áp. Tiếp theo chương trình phát thanh hôm nay, mời quý khán thính giả cùng nghe bài viết: “Quận Hải An điểm sáng trong công tác an sinh xã hội” tiếp nhận, trao tặng hơn 16 nghìn suất quà, trị giá trên 16,5 tỷ đồng được trao tận tay các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội…nhân dịp tết nguyên đán Giáp Thìn 2024”

Quan tâm, chăm lo tới người nghèo, gia đình chính sách không chỉ mang ý nghĩa chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, mà còn thiết thực giáo dục thế hệ trẻ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến, xuân về, việc chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trên địa bàn quận Hải tích cực triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có Tết. Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngoài các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, các tổ chức, đơn vị còn chú trọng thực hiện các giải pháp nhằm giúp gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Xác định công tác chăm lo và thực hiện các chính sách, chế độ đối với gia đình chính sách và hộ nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Do đó, Đảng bộ, chính quyền quận Hải An đã triển khai thực hiện các chính sách đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng và đúng chế độ, chính sách theo quy định. Ngoài ra, quận còn thường xuyên tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, thăm hỏi những gia đình có công, hộ nghèo trên địa bàn. Nhờ đó, những vướng mắc, khó khăn được quan tâm, tháo gỡ kịp thời.

Ngày 08/01/2024, có lẽ sẽ là dấu ấn không bao giờ quên với gia đình bà Vũ Thị Chính- hội viên Hội cựu TNXP quận Hải An. Bởi, ước mơ về ngôi nhà mới của bà nay đã thành hiện thực và vui hơn khi năm nay cả gia đình được đón xuân trong ngôi nhà mới, không còn cảnh lo dột nát, úng lụt mỗi khi trời mưa. Ngôi nhà rộng 43 m2 của gia đình bà Chính hoàn thiện có sự đồng hành của củng hộ kinh phí của cá nhân đồng chí Lê Tiến Châu- Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quộc hội Hải Phòng thông qua Hội cựu TNXP thành phố ủng hộ 50 triệu đồng và tặng 01 tivi 32 inch; quận Hải An trích quỹ vì người nghèo hỗ trợ 50 triệu đồng, phường Thành Tô trích quỹ Vì người nghèo ủng hộ 20 triệu đồng, Hội cựu TNXP quận Hải An hỗ trợ 7,5 triệu đồng, số tiền còn lại là sự ủng hộ của gia đình, họ hàng. Tại lễ khánh thành, cấp ủy chi bộ TDP số 01 bà con hàng xóm cũng dành tặng nhiều phần quà thiết yếu phục vụ cuộc sống hàng ngày. Đây là một trong nhiều món quà xuân ý nghĩa được trao tới hội viên cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn của các mạnh thường quân, của cấp ủy, chính quyền địa phương , đặc biệt là ngôi nhà đầy nghĩa tình đồng đội. 

Theo báo cáo, hiện quận Hải An hiện không còn hộ nghèo, toàn quận còn 188 hộ cận nghèo và còn nhiều những hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội đang gặp khó khăn cần sự quan tâm chia sẻ. Vì vậy, với tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực vận động sự chia sẻ của cộng đồng để giúp hộ nghèo, hộ gia đình chính sách có một cái tết tươm tất, để ai cũng ấm lòng đón mùa xuân mới. Với mục tiêu mọi người đều được vui xuân đón Tết, không để hộ nào thiếu ăn trong dịp Tết, quận đã chỉ đạo cán bộ LĐTB&XH của phường rà soát, lựa chọn đúng đối tượng, bảo đảm công khai, minh bạch, không chồng chéo, không bỏ sót đối tượng. Thực hiện nghiêm túc chính sách hỗ trợ, cũng như chi trả kịp thời quà của Trung ương, của thành phố, của quận và phường chuyển, trao, tặng tới các các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và các gia đình chính sách; chú trọng quan tâm đến người nghèo, cận nghèo, giúp đỡ các gia đình người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi. Việc tặng quà tết Nguyên đán năm nay, được quận chỉ đạo sát sao bảo đảm đúng đối tượng, công khai, dân chủ, không để xảy ra sai sót. Các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà  trên tinh thần vui tươi phấn khởi để mọi gia đình ấm lòng đón mùa xuân mới.

Trước thềm năm mới, nhiều gia đình chính sách, có công với cách mạng, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được các cấp, các ngành quận Hải An quan tâm, giúp đỡ. Theo bà Phạm Thị Ngọc Minh- Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, dịp Tết Nguyên đán 2024, Phòng phối hợp với các cơ quan có liên quan nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo Tết, rà soát và đảm bảo chi trả kịp thời  chế độ, chính sách trợ cấp đối với các đối tượng được thụ hưởng. Ðến nay, quận đã tiến hành chi trợ cấp cho các đối tướng đúng đủ, kịp thời. Bên cạnh, chuyển, trao tặng quà của Chủ tịch nước, quà của thành phố, quận còn vận động huy động từ các đơn vị, doanh nghiệp, các mạnh thường quân tặng nhiều phần quà cho các đối tượng hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội...tiêu biểu trong hoạt động hỗ trợ, ủng hộ tặng quà các đối tượng trong dịp tết phải kể đến như: Tập đoàn Sao Đỏ, Quỹ Thiện Tâm tập đoàn Vingroup, công ty Amway, coongt ty TNHH Đỉnh Vàng, Công ty nhựa Tiền phong, KCN Đình Vũ, Khu công nghiệp Deep C, chi nhánh Ngân hàng Viettinbank Lê Chân, tổ chức kết nối doanh nhân Việt Nam Harbour Chapter 12 ….và còn rất nhiều các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ. Riêng dịp Tết năm nay, quận đã chuyển, trao tặng tổng số gần 17.400 suất quà, trị giá trên 18 tỷ đồng, trong đó quà của TW trên 500 triệu đồng, quà của thành phố gần 10 tỷ đồng, quà của quận và phường gần 7,5 tỷ đồng.

Trong những ngày giáp Tết vừa qua, khắp nơi trên địa bàn quận đã diễn ra các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực. Sự chung tay chăm lo của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị và toàn xã hội đã mang đến cho các gia đình chính sách, những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận hưởng được một mùa xuân an vui, đầm ấm và ý nghĩa. Không chỉ quan tâm, chia sẻ với  người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán, những năm qua, quận Hải An đặc biệt quan tâm đến các giải pháp hỗ trợ người nghèo, giúp họ có thêm điều kiện để vươn lên thoát nghèo. Một trong những giải pháp được địa phương thực hiện có hiệu quả đó là công tác đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm cho người dân, trong đó có hộ nghèo; huy động các nguồn lực lực, công đồng doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

Để giúp đỡ những người nghèo luôn cần sự chung tay, giúp sức của cả cộng đồng, bất kỳ sự trợ giúp nào đối với những hoàn cảnh khó khăn đều rất đáng trân trọng. Và sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền quận Hải An, sự giúp đỡ từ cộng đồng để chăm lo tết cho người nghèo không chỉ làm nên một mùa xuân ấm áp tình người mà còn tạo động lực cho chính những người nghèo nỗ lực vươn lên gây dựng cuộc sống ấm lo cho những mùa xuân sau. Những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của hộ dân còn khó khăn khi tết đến xuân về là sự ghi nhận ý nghĩa nhất đối với sự cố gắng của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm cũng như toàn thể xã hội đã tiếp sức cho các gia đình để ngày xuân thêm ấm áp. Mỗi gói quà tết đến với người nghèo không chỉ ấm lòng người nhận, vui lòng người cho mà còn tô đậm thêm truyền thống lá lành đùm lá rách cao đẹp của dân tộc./.

                                                                                                        Vũ Liễu

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0