image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement 
image advertisement
image advertisement

Di tích Đền Phú Xá - Đông Hải 1
 

                      Đền Phú Xá- Đông Hải 1

Đền Phú Xá cách trung tâm thành phố Hải Phòng chưa đầy 8 km, thuộc phường Đông Hải 1, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Đền toạ lạc trên mảnh đất mang tên Phú Xá và nằm cạnh tuyến đường quốc lộ 5 nối liền cảng biển Hải Phòng với thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. Là một trong 3 “linh từ ” thiêng liêng của quận Hải An. Phú Xá là tên của một làng thuộc phường Đông Hải 1, quận Hải An, ban đầu gọi là Phú Lương do tránh tên huý của chồng bà Bùi Thị Từ Nhiên- người có công vận động dân làng góp nhiều thóc, gạo cho Trần Hưng Đạo đánh giặc nên đổi thành Phú Xá.

Đền Phú Xá là nơi nhân dân tưởng nhớ công lao của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn trong trận thuỷ chiến trên sông Bạch Đằng năm 1288. Tương truyền rằng để chuẩn bị cho trận thuỷ chiến trên sông Bạch Đằng năm 1288, Trần Hưng Đạo đã lấy nơi đây làm nơi chứa lương thực của quân đội đồng thời sau chiến thắng diễn ra cuộc khao thưởng quân sĩ có công trước khi kéo quân về căn cứ Vạn Kiếp.

Đền được xây dựng theo thế phong thuỷ, trước cửa đền là một hồ bán nguyệt, đền quay về hướng Đông phía cửa biển Bạch Đằng- nơi đã từng chứng kiến những trận đánh chống giặc ngoại xâm đã đi vào sử sách vào huyền thoại của dân tộc: trận chiến thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền, chiến thắng quân Nguyên trên sông Bạch Đằng năm 1288 của Trần Hưng Đạo.

Đền được xây dựng vào thời Tự Đức (1848 – 1883), lúc đầu là một ngôi đền nhỏ bằng tranh tre, trải qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo, đền Phú Xá ngày nay đã trở thành một công trình kiến trúc bề thế. Đền được kết cấu theo kiểu nội công ngoại quốc. Các đường nét trang trí kiến trúc chạm khắc, đắp vẽ mang dấu ấn phong cách nghệ thuật thời Nguyễn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Theo truyền thống dân gian “Tháng Tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”, anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo được nhân dân tôn gọi là cha và ngày 20/8 âm lịch hàng năm là ngày diễn ra lễ hội tưởng nhớ ông và ngày 5/3 âm lịch ngày mất của bà Bùi Thị Từ Nhiên.

Trong lễ hội ngoài các nghi thức tế lễ, dâng hương còn có các hoạt động hội như cờ tướng, chọi gà, tam cúc điếm. Ngoài những lễ vật thông thường như hương hoa, cây trái, lễ hội đền Phú Xá còn có một lễ phẩm độc đáo dâng lên bàn thờ thánh đó là những chiếc bánh đa nướng bắt nguồn từ việc làm lương khô cho quân sĩ thời trần của bà Bùi Thị Từ Nhiên người làng Phú Xá ngày nay.

Với những giá trị to lớn về lịch sử văn hoá, về nghệ thuật kiến trúc hàm chứa tại di tích, đền Phú Xá được Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia năm 1988 và trở thành một điểm đến tham quan bổ ích, hấp dẫn du khách trong và ngoài thành phố.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0