image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement 
image advertisement
image advertisement

Quận Hải An: Tăng cường chuyển đổi số trong quản lý đô thị

Quận Hải An: Tăng cường chuyển đổi số trong quản lý đô thị

 

Năm nay, quận Hải An xác định tạo lập nền tảng về chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để tạo tiền đề tăng tốc trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Trong đó, lĩnh vực  quản lý đô thị được quận đặc biệt quan tâm, bởi điều này sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước khai thác cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ công tác quản lý nhà nước về đất đai đồng bộ, chính xác và hiệu quả.

Tại quận Hải An, với mục tiêu đẩy mạnh chuyển đổi số, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến thủ tục cấp phép xây dựng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nên hiện nay mọi hồ sơ của phòng quản lý đô thị quận đều được lưu trữ đồng bộ trên phần mềm quản lý giúp các cán bộ dễ dàng tiếp nhận, xử lý thông tin của người dân, doanh nghiệp một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn. 6 tháng đầu năm số lượng hồ sơ tiếp nhận và được phòng quản lý đô thị xử lý về thủ tục cấp giấy phép xây dựng đạt gần 70%. Và chỉ tính riêng tháng 7, phòng đã tiếp nhận và xử lý 272 hồ sơ trực tuyến, đạt trên 80%. Cùng với đó, đơn vị cũng tổ chức rà soát thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực xây dựng trực tuyến mức độ 3, 4 có phí, lệ phí để mở tài khoản kho bạc phục vụ việc thanh toán trực tuyến; tích hợp tính năng thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố.

Đồng chí Vũ Doãn Dũng- QUV- Trưởng phòng Quản lý đô thị quận chia sẻ: “ Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của quận ủy, UBND quận và được sự quan tâm đầu tư toàn bộ máy tính mới, máy scan với tốc độ cao, máy photo để phòng có cơ sở vật chất tốt nhất nhằm thực hiện dịch vụ công mức độ 3. Do đó, phòng Quản lý đô thị đã thực hiện tốt các bước thủ tục hành chính mức độ 3 trong lĩnh vực cấp phép xây dựng trên địa bàn quận. Đối với công việc được giao, phòng đã chủ động phân công nhiệm vụ cụ thể cho các chuyên viên với thời gian quy định theo Quyết định 38 của thành phố. Đối với việc cấp phép xây dựng, các chuyên viên, lãnh đạo phòng và lãnh đạo quận đã đôn đốc, chỉ đạo sát sao nhằm thực hiện nhiệm vụ được giao theo đúng quy định để hoàn thành trả hồ sơ cho công dân sớm nhất. Trong 7 tháng đầu năm, hồ sơ trực tuyến mức độ 3 đã hoàn thành được trên 80%. Vì vậy, phòng tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới sẽ thực hiện các nhiệm vụ tốt và hiệu quả hơn, đồng thời, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao”.

Bên cạnh được đầu tư cơ sở vật chất, đơn vị cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp về trình tự, thủ tục thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tạo sự thuận lợi và tiết giảm thời gian đi lại của người dân khi có thể gửi hồ sơ ngay tại nhà mà không cần đến bộ phận một cửa để làm thủ tục như trước đây. Không chỉ vậy, việc lưu trữ hồ sơ trên phần mềm còn  tạo sự thuận lợi và tiết giảm thời gian đi lại của người dân khi có thể gửi hồ sơ ngay tại nhà mà không cần đến bộ phận một cửa để làm thủ tục như trước đây. Dù ở bất cứ đâu, bằng những thao tác đơn giản, người dân chỉ cần vào website của quận là có thể tra cứu được các thông tin cần thiết. Đồng thời, sau khi hoàn tất hồ sơ, người dân sẽ nhận được tin nhắn thông báo về kết quả giao dịch và ngày giờ hẹn trả…

Bên cạnh việc tiếp tục tăng cường chuyển đổi số và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu của quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Trong thời gian tới, phòng quản lý đô thị quận cũng sẽ tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định liên quan đến thủ tục hành chính về đất đai tại các địa phương; xử lý nghiêm và kịp thời các trường hợp vi phạm nhằm hướng tới một nền hành chính công khai, minh bạch và hiện đại./.

                                                                                       Vũ Liễu

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0